danh mục SẢN PHẨM
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Nhóm kinh doanh
Nhóm kỹ thuật
Đối tác
Tin tức

Cuộc chiến chống buôn lậu ở Hải Dương


Vượt lên những vất vả, những tháng đầu năm 2009, Phòng PC15 Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện 48 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng kém chất lượng, hàng giả, thu giữ hàng hóa đạt hơn 4,7 tỷ đồng, đã giải quyết nhiều tụ điểm buôn bán hàng giả, hàng nhập lậu.

Nói về khó khăn trong "cuộc chiến" chống buôn lậu ở nội địa, Trung tá Lê Văn Thoan, Phó phòng PC15, Công an tỉnh Hải Dương không giấu được trăn trở: Nằm trong tam giác phát triển kinh tế Đông Bắc, tỉnh Hải Dương không có biên giới nhưng có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, nên tình hình buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu rất phức tạp. Hàng lậu được trung chuyển qua các tuyến QL5A, QL10 và QL18 đi qua địa bàn Hải Dương, sau đó vận chuyển sang các tỉnh liền kề và các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Được mục kích một trận đánh của lực lượng chống buôn lậu Công an tỉnh Hải Dương, tôi mới cảm nhận được những nhọc nhằn vất vả của người lính trên "mặt trận" kinh tế. Cuộc chiến ấy cũng gian nan, vất vả, có lệnh là lên đường bởi chỉ cần chậm trễ là chuyên án không thành công.

Tội phạm buôn lậu bây giờ cũng khác xưa rất nhiều. Đối tượng điều hành có khi là chủ một doanh nghiệp, có mối quan hệ xã hội rộng rãi, có lúc lại là những tên "trùm" có trong tay đội ngũ vận chuyển hàng thuê đều là những tên lưu manh, côn đồ cộm cán từng nhiều lần ra tù, vào tội sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ. Có đối tượng khi bị lực lượng chống buôn lậu chặn bắt thì dùng tiền mua chuộc, khi không đạt được nguyện vọng thì liều lĩnh phóng xe ôtô với tốc độ cao tẩu thoát cùng hàng lậu...

Cán bộ Phòng PC 15 thu giữ một số biển kiểm soát đối tượng buôn lậu sử dụng.

Tổ chức bắt giữ hàng lậu đã khó nhưng chứng minh được đó là hàng lậu (hàng vận chuyển qua biên giới) cũng không dễ dàng. Ngoài những ngày đêm lăn lộn phá án, 8 cán bộ, chiến sỹ Đội Chống buôn lậu, Phòng PC15 Công an tỉnh Hải Dương cũng thường xuyên củng cố kiến thức và các văn bản mới về pháp luật để không ngừng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Mỗi vụ buôn lậu đều được họ xác minh đến cùng để làm rõ các đối tượng buôn lậu và thu giữ nguồn hàng.

Trung tá Thoan tâm sự: Đánh buôn lậu ở điểm đầu và điểm cuối thường dễ dàng hơn điểm trung chuyển như địa bàn Hải Dương. Hàng lậu được ngụy trang bằng nhiều thủ thuật để vận chuyển từ biên giới về trong nội địa, trong đó có thủ đoạn giấu hàng lậu vào các container đã được niêm phong và kẹp chì. Để bắt những trường hợp này, anh em phải có thông tin chính xác, rồi phải có kế hoạch trinh sát dài ngày. Bởi có khi đối tượng đang trên đường lại bất ngờ đổi đầu kéo hoặc thay đổi rơ-moóc, đánh lạc hướng sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Hiện nay, một số đối tượng buôn lậu còn thành lập các doanh nghiệp trong nội địa, nhưng sau đó có chi nhánh ở các đường biên. Hàng lậu được chuyển vào các kho ở đường biên trong một thời gian dài, được hợp lý hóa giấy tờ, quay vòng hóa đơn để vận chuyển vào nội địa.

Kiểm tra một lô hàng nhập lậu bị bắt giữ.

Còn nhớ vụ bắt giữ 8 xe ôtô nhập lậu mà mới đây Hội đồng định giá tỉnh Hải Dương định giá hơn 4 tỷ đồng, tịch thu công quỹ... 8 chiếc xe ôtô bị Phòng PC15 phát hiện và thu giữ đều là xe do nước ngoài sản xuất, nhập lậu vào nước ta. Các đối tượng thu mua xe ôtô từ các tỉnh phía Nam mang về Hải Dương tiêu thụ. Toàn bộ các xe đều bị cắt, dán lại số khung, số máy, tẩy xóa sử dụng giấy tờ giả lưu hành nhằm che mắt sự phát hiện của lực lượng chức năng. Để có căn cứ xác định đây là lô hàng nhập lậu, anh em phải lần tìm từ các tỉnh miền Trung và miền Nam mất nhiều tháng ròng.      

Vượt lên những vất vả, những tháng đầu năm 2009, Phòng PC15 Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện 48 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng kém chất lượng, hàng giả, thu giữ hàng hóa đạt hơn 4,7 tỷ đồng, đã giải quyết nhiều tụ điểm buôn bán hàng giả, hàng nhập lậu, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, góp phần bình ổn TTAN địa bàn


Xuân Mai

Send email to your friends Gửi cho bạn bèPrint this pageIn bản in này


Sản phẩm bán chạy
Lượt truy cập:  1,212,303
Trực tuyến:  11